Xây Dựng Hố Thang Bằng Khung Thép

​Hiện nay có hai cách thi công hố thang máy là dựng cột bê tông xây tường gạch và dựng hệ kết cấu khung thép. Với quan niệm “ăn chắc mặc bền” của nhiều người, việc lựa chọn thang máy được dựng bằng hố bê tông là ưu tiên. Tuy nhiên, với các công trình đòi hỏi tính thẩm mỹ cao. Lúc này, việc dựng khung thép thang máy là một phương án tối ưu. Hơn thế nữa thang máy gia đình dựng hố thang bằng khung thép có rất nhiều những ưu điểm vượt trội.

Mô tả chi tiết

1. Làm hố thang máy bằng bê tông.

Hiên nay, việc thiết kế hố thang máy bằng bê tông tường gạch được đánh giá tốt hơn cả, vì hố thang máy được đổ bằng bê tông tạo được sức chịu đựng và mang đến sự chắc chắn, bền vững hơn cho công trình. Hố bê tông được sử dụng hầu hết cho các công trình xây mới xây. Bởi vì tính bền vững của nó, hố thang máy bê tông có thể sử dụng chắc chắn trong một thời gian dài. Ngoài ra lực chọn này còn giúp chủ đầu tư tiết kiệm được chi phí khá lớn so với sử dụng hố thang máy khung thép. 

a. Ưu điểm

 • Chi phí xây dựng thấp
 • Tính đồng bộ cao, dễ liên kết với hệ kết cấu và cột của công trình
 • Độ bền cao
 • Dễ thi công, không cần phải nhờ đến nhà thầu phụ. Thi công theo bản vẽ thiết kế và giám sát của công ty cung cấp thang máy

b. Nhược điểm

 • Thời gian thi công thường kéo dài, tuy nhiên nếu là nhà xây mới ngay từ đầu thì không thành vấn đề.
 • Tốn nhiều diện tích nếu dựng cột 200mm x 200mm và xây tường dày 200mm. 

2. Làm hố thang máy bằng thép hình.

Thép hình U, V, I,…là các loại thép rất phổ biến trong công nghiệp cũng như xây dựng. Với ưu điểm là giá thành rẻ, dễ thi công. Dựng cột bốn góc bằng thép V hoặc I, Dầm ngang bằng U. Tùy vào tải trọng và vị trí đặt thang máy mà chọn loại thép phù hợp

Ví dụ: Thang máy gia đình tải trọng dưới 350kg, đặt trong lòng thang bộ thì dùng cột V100 và dầm U80. Để nối các đầu cột thì thường dùng bản mã và hàn.

Ưu điểm của phương án này giá thành rẻ, trung bình khoảng 10 triệu/tầng tuy nhiên bề mặt thép không đẹp.

Hố thang máy bằng thép giữa cầu thang

3. Làm hố thang máy bằng khung thép tôn chấn.

Xây dựng hố thang máy bằng khung thép tôn chấn bao gồm:

 • Khung thép tôn chấn là được gia công từ các tấm thép rồi dùng máy chấn để tạo hình gia cố cường lực.
 • Thép Tôn loại CT3 Nhập khẩu nguyên tấm, cắt chấn định hình theo bản vẽ thiết kế khung thép và cũng có thể tùy biến theo nhiều kích thước khác nhau, dưới đây là 2 kích thước chấn hay dùng.
 • Bốn cột trụ làm bằng thép chấn biên dạng C120x40x20 hoặc C120x50x20 và liên kết với đà ngang bằng các đầu bịt, chịu tác dụng toàn bộ lực tác động của hố thang hoặc 1 phần.
 • Đà ngang biên dạng chấn dạng C120x40x20 hoặc C120x50x20 được liên kết trực tiếp với cột trụ có tác dụng định hình hố thang và giữ hệ thống ray, cửa và đầu cửa, tại vị trí bệ máy nếu có đặt hệ thống động cơ lên trên hệ thống khung thép
 • Thép có độ dày 4mm, 5mm hoặc theo yêu cầu.
 • Khung thép được lắp dựng dọc theo hố thang bằng các khớp nối chờ sẵn bắt bulong với độ chính xác cao cho độ khít sản phẩm hoàn thiện tốt 

a. Ưu điểm

 • Sử dụng khung thép thang máy có ưu điểm là tiết kiệm được diện tích hố thang (tiết kiệm lên đến 300 mm mỗi chiều so với cấu trúc tường gạch)
 • Khung thép thang máy kết hợp với thang máy kính giúp view quan sát lớn tạo độ thông thoáng nhà
 • Độ chịu lực lớn, có thể sử dụng cho các thang máy tải trọng lớn thiết kế thang máy chịu lực lên hệ thống khung thép
 • Bền và đẹp hơn tất cả các loại vật liệu khác như thép V hình, hộp để làm khung thang máy
 • Thời gian thi công khung thép nhanh chỉ khoảng 3-5 ngày nên rất phù hợp cho những nhà cần tiến độ nhanh chóng, thời gian cấp hàng nhanh chỉ 5-7 ngày.
 • Công nghệ xử lý bề mặt thép bằng hoác chất và phun cát dưới áp lực cao lên độ sạch bề mặt cao trước khi phủ sơn tĩnh điện 
 • Khung thép được sơn tĩnh điện nên độ phủ mịn bề mặt tốt, nên không có hiện tượng bị bong tróc sơn mảng như các loại sơn tay hay sơn phun
 • Dấu được các chi tiết gia cố, các đầu bulong quay vào trong, nên đứng ngài nhìn rất đều và đẹp mắt
 • Dễ dàng cho việc lắp dựng khung kính, nhanh chóng thuận tiện, và rẻ do không cần phải sử dụng chân nhện bắt kính
 • Dễ dàng vệ sinh khung hố thang do cấu trúc chắc chắn và đơn giản

b. Nhược điểm

 • Với kiểu này thì nó cũng không phù hợp cho lắp thang máy lớn 800kg trở lên và lắp đặt ở ngoài trời.
 • Giá thành cao hơn kiểu xây dựng truyền thống và kiểu dựng khung thép hình ốp alumi hoặc các vật liệu như PVC, Xi măng nhẹ…

 

Hố thang máy bằng khung thép kính

4. Sử dụng hố thang máy bằng khung thép khi nào?

Phương án lắp đặt khung thép thang máy được áp dụng với những công trình nhà cải tạo có kết cấu dầm không chịu được tải trọng của thang máy. Hoặc công trình có diện tích hạn chế thì phương án này là tối ưu nhất.

Bên cạnh đó, những công trình đòi hỏi tính thẩm mỹ cao như lắp thang lồng kính, việc lựa chọn khung thép sẽ gúp cho thang nhìn thanh mảnh hơn, sang trọng hơn.

Đối với những ngôi nhà có diện tích hạn chế, chật hẹp mà việc xây dựng hố thang cần tiết kiệm diện tích tới mức tối đa thì dựng khung thép cũng là lựa chọn hợp lý. Khả năng linh hoạt, tiết kiệm diện tích của phương án này giúp hố thang sớm được hoàn thành, thang máy sớm được đưa vào lắp đặt.

Công trình cần tiến độ gấp.

Hố thang máy cho nhà cải tạo

5. Hoàn thiện hố thang máy khung thép bằng vật liệu nào?

Sau khi hoàn thiện hố thang thay vì xây tường xung quanh đối với hố thang đổ trụ bê tông thì phải ốp hoàn thiện xung quanh nếu hố thang được lắp dựng bằng khung thép để đảm bảo về vấn đề an toàn và thẩm mỹ của ngôi nhà.

 • Vật liệu kính: Đây là loại vật liệu khá đặc biệt tạo sự thông thoáng đối với chiếc thang máy nhà bạn.
 • Vật liệu thạch cao: thạch cao là 1 dạng vật liệu làm vách ngăn khá phổ biến cho công trình. Ưu điểm của thạch cao là tính cơ động, lắp đặt và tháo dỡ dễ dàng.
 • Vách Aluminium: Đặt tính nổi bật là vách nhẹ, cơ động trọng lắp đặt nhưng có một nhược điểm đấy là tạo tiếng ù khi thang máy chuyển động và bị vọng nhiều.

Chúng tôi là đơn vị chuyên tư vấn thiết kế thang máy có sử dụng khung thép chấn, với thiết kế đồng bộ màu sơn thang máy và màu khung thép tạo thẩm mỹ và phong thủy cho ngôi nhà. Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn thiết kế cụ thể và đồng bộ hệ thống thang máy cho nhà Quý khách hàng được hoàn thiện nhất.

.

Quý khách xem thêm:

=> Xem Báo Giá Và 50 Mẫu Cửa Nhôm Kính Xingfa Đẹp Mới Nhất

=> Báo Giá Làm Cửa Nhôm Kính, Vách Ngăn Nhôm Kính Giá Rẻ

=> Chiêm Ngưỡng 50 Mẫu Cửa Nhôm Việt Pháp Đẹp Không Ngờ

=> Báo Giá Lắp Đặt Cửa Cuốn Austdoor Đẹp Giá Rẻ Mới Nhất 

=> Xem Báo Giá Và 50 Mẫu Cửa Kính, Vách Kính Cường Lực Đẹp

=> Khám Phá 50 Mẫu Trần Thạch Cao Đẹp Không Cưỡng Nổi

=> Báo Giá Và 50 Mẫu Biển Hiệu Quảng Cáo Đẹp Đến Không NGờ

=> Báo Giá Và 50 Mẫu Tủ Bếp Nhôm Kính Đẹp Không Thể Bỏ Qua.

=> Xem Ngay 50 Mẫu Nội Thất Ốp Nhựa Đẹp Không Thể Tin Nổi

=> Báo Giá Và 50 Mẫu Cổng Nhôm Đúc Đẹp, Sang Trọng, Đẳng Cấp

=> Tổng Hợp 40 Mẫu Cửa Gỗ Nhựa Composite Đẹp Đến Khó Tin