Tìm hiểu ưu nhược điểm của các loại phim cách nhiệt

Phim cách nhiệt hiện nay được sử dụng phổ biến tại Việt Nam sử dụng cho nhà kính và ô tô để chống nóng, cách nhiệt cho mùa hè oi bức. Trên thị trường có nhiều loại phim cách nhiệt với nhiều thương hiệu khác nhau, sử dụng các công nghệ cách nhiệt khác nhau. Vậy ưu điểm nhược điểm của các loại phim cách nhiệt là gì?

Mô tả chi tiết

1. Phim cách nhiệt tráng phủ kim loại

Bằng cách sử dụng các lớp ion kim loại siêu mỏng tráng phủ lên các lớp phim. Sự hiện diện của kim loại đã đưa đến cho các dòng phim này một khả năng cách nhiệt tuyệt vời. 

Cách nhiệt bằng chủ yếu khả năng phản xạ lại ánh nắng mặt trời, đây là lý do mà phim cách nhiệt tráng phủ kim loại hay được gọi với tên khác là Phim phản quang. Tùy thuộc độ dày lớp kim loại được phủ lên tấm phim mà đưa đến khả năng cách nhiệt khác nhau.

Nhược điểm: ”Hóa gương” là nhược điểm của công nghệ phim này, khi đi vào ban đêm kính xe trông không khác gì 1 tấm gương và ngăn chặn gần như hoàn toàn tầm nhìn ra bên ngoài.

Phim tráng phủ kim loại thích hợp khi sử dụng cho văn phòng, tòa nhà, nhà máy, mái kính. Không thích hợp sử dụng cho nhà ở. Phim tráng phủ kim loại hoạt động chủ yếu là phản xạ ánh sáng mặt trời bao gồm các tia sáng gây sức nóng nên hầu hết sẽ thích hợp với mọi loại kính cửa vì không gây nóng kính, không tiềm ẩn khả năng gây nứt vỡ kính do nhiệt.

 

Cấu tạo phim cách nhiệt

2. Phim cách nhiệt nhuộm màu

Là công nghệ phổ biến nhất được áp dụng trên phim cách nhiệt có trên thị trường Việt Nam. Carbon là loại vật chất cực kỳ ổn định và bền vững lâu dài, được ứng dụng nhiều nhất trên tấm phim tạo nên sự râm mát. Phim nhuộm thường có màu đen đặc trưng.

Phim cách nhiệt này thường có nhiều lớp, cách nhiệt bằng cách hấp thụ tia hồng ngoại và quang phổ. Bí quyết của các nhà sản xuất nằm ở lớp phát xạ nhiệt trong lớp phim được bố trí ngoài cùng giúp cho kính nhanh chóng nguội đi sau khi nóng lên do quá trình hấp thụ tia hồng ngoại mà không tỏa nhiệt vào phía bên trong.

Nhược điểm: Sự thay đổi màu sắc nhanh chóng sau một thời gian sử dụng là nhược điểm lớn của phim nhuộm màu. Ngoài ra, khả năng gây nóng kính khá cao, nhiệt độ trên kính lúc nắng nóng đỉnh điểm có thể lên đến 60 độ C. 

Đây dòng phim cách nhiệt khá an toàn và thích hợp cho mọi loại công trình. Khả năng từ chối nhiệt lượng mặt trời từ 49 – 73%. Tùy theo trường hợp cụ thể mà người dùng có thể lựa chọn dòng phim nhuộm. Có thể thích hợp với mọi loại công trình đặc biệt là nhà ở, nhà chung cư và các tòa nhà khách sạn, thương mại vì khả năng hấp thụ và tiết kiệm năng lượng mang lại. Tuy nhiên, phải cân nhắc khi sử dụng trên lớp kính mỏng dưới 5li vì có thể dẫn tới nứt vỡ kính.

Phim cách nhiệt Icetouch Hàn Quốc

3. Phim cách nhiệt phún xạ kim loại

Phim được tạo nên từ quá trình được mô tả giống như sự thăng hoa và kết dính ion kim loại lên màng nhựa trong môi trường chân không cực cao. Tạo nên các màng kim loại siêu mỏng, có tác dụng lớn trong việc năng chặn, từ chối nhiệt nhưng vẫn cung cấp tầm nhìn rõ ràng hơn so với phim nhuộm. Khả năng cách nhiệt từ 60 – 73%, cản UV hơn 99%. 

Nhược điểm: Điểm hạn chế duy nhất của dòng phim này trên thị trường là khá đắt tiền. Đắt hơn khoảng 50% so với các loại phim phổ biến khác. Chi phí cao làm cho khả năng tiếp cận các công trình trở nên khó khăn hơn.

Dòng phim cách nhiệt này được sử dụng cho hầu hết các loại công trình. Về khả năng cách nhiệt ngang bằng với các dòng phim nhuộm, nhưng cung cấp độ xuyên sáng tốt hơn, sử dụng kim loại nhưng không gây quá nhiều sự phản gương trên tấm kính. Phim cách nhiệt cao, vẫn nhiều ánh sáng tự nhiên và không bị tạo gương trên kính.

Gián phim cách nhiệt Hàn Quốc

=> Báo giá thi công lắp đặt mái che kính

=> Báo giá thi công lắp đặt cửa kính cường lực

=> Báo giá thi công lắp đặt vách kính mặt dựng

4. Phim cách nhiệt công nghệ lai

Đây là dòng phim được sản xuất dựa trên sự kết hợp 2 lớp phim là lớp phản xạ kim loại và lớp nhuộm màu. Sau khi thành phẩm có thể tạo ra loại phim có các hiệu ứng màu khác nhau nhưng không làm giảm tính năng của bất cứ lớp phim nào.

Thông thường các loại phim tối màu thường có độ cách nhiệt rất thấp, nếu sử dụng phương pháp này. Chúng ta có thể kết hợp một lớp phim tối màu với một lớp phim phủ kim loại. Phương pháp này sẽ tạo ra một tấm phim đảm bảo khả năng cách nhiệt, chống nóng tốt mà vẫn giữ được màu tối đễ đảm bảo tính riêng tư cho hành khách.

Gián phim cách nhiệt cho ô tô

5. Phim cách nhiệt phủ gốm Ceramic

Công nghệ ứng dụng các hạt Nano gốm siêu siêu nhỏ, được xem là tiến bộ công nghệ tiên tiến nhất trong ngành sản xuất film cách nhiệt hiện nay. Phim Nano Ceramic cách nhiệt chủ yếu bằng khả năng ngăn chặn và loại bỏ tia hồng ngoại (IR), là tác nhân gây nên sức nóng trong ánh nắng mặt trời một cách mạnh mẽ, từ chối nhiệt từ 45 – 65%  mà vẫn cho phép đến 85% ánh sáng đi xuyên qua và độ bền vật lý tuyệt hảo. 

Công nghệ Nano Ceramic không tạo nên sự phản quang trên bề mặt tấm phim, giúp tấm phim trở nên có thể trong suốt gần như hoàn toàn. Đặc biệt thích hợp sử dụng cho kính lái phía trước của ô tô hay những công trình cần sự trong suốt của tấm kính mà vẫn mang đến khả năng loại bỏ nhiệt cao nhất.

Nhược điểm: Phim tráng phủ gốm Nano Ceramic có giá thành khá cao so với các loại phim thông thường khác, bởi vì chất lượng của dòng phim này vượt trội và lâu dài hơn những công nghệ phim khác. Các loại phim Nano Ceramic có thể điều chỉnh sản xuất với độ xuyên sáng hoàn toàn khác nhau tạo nên một dòng phim với mẫu mã cực kỳ đa dạng. Lớp nano ceramic phía ngoài cùng giúp cho tấm phim chịu các tác nhân gây hại vật lý từ môi trường bền hơn. 

Phim Nano Ceramic hoàn toàn phù hợp với mọi loại công trình. Điều lưu ý và cân nhắc duy nhất của bạn đó là giá cả của tấm phim, Tuy nhiên với công dụng bền bỉ và hiểu quả từ công nghệ này, chủ xe sẽ hoàn toàn hài lòng khi sử dụng.

Quý khách xem thêm