Có bao nhiêu loại phim cách nhiệt trên thị trường?

Hiện nay phim cách nhiệt đã được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam được gián tại nhà kính và xe ô tô với rất nhiều thương hiệu lớn của các nước sản xuất cùng các công nghệ hàng thế giới. Vậy phim cách nhiệt được phân loại như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu với chúng tôi ngay sau đây.

Mô tả chi tiết

Thực tế cách phân loại phim cách nhiệt cũng có rất nhiều. Chúng ta có thể phân theo mục đích, đặc tính hoặc nguồn gốc sản phẩm. Dưới đây là một số cách phân loại chính thường gặp.

1. Phân loại theo vị trí gián phim

Phân loại theo vị trí hay đúng hơn là nhu cầu mục đích sử dụng. Về nguyên tắc thì phim được dán lên kính, nhưng kính cũng có nhiều loại. Cơ bản chúng ta có thể chia thành 2 loại chính sau đây:

a. Phim cách nhiệt nhà kính

Đây là phim dùng để dán cho cửa kính nhà như cửa sổ, vách kính…Như các bạn đã biết phim cách nhiệt thường được thấy, được giới thiệu để dán kính cho ô tô. Nhưng sự thực mức tiêu thụ lớn nhất của phim cách nhiệt lại là ở nhà kính.

b. Phim cách nhiệt ô tô

Hầu hết ai đi ô tô hoặc biết về ô tô cũng đã từng nghe đến sản phẩm phim cách nhiệt. Dán phim cách nhiệt cho xe hơi là việc gần như bắt buộc phải có của các tài xế.

Về nguyên tắc các bạn cần hiểu, phim cách nhiệt dán cho ô tô cũng có thể dán cho nhà kính và ngược lại. Vậy nên việc phân chia này chỉ mang tính tương đối và chủ quan của từng người.

Phim cách nhiệt ô tô

2. Phân loại theo thương hiệu

Phim cách nhiệt cũng có các hãng khác nhau. Mỗi hãng phim lại có những đặc điểm nổi bật. Ngoài ra ở mỗi hãng phim hầu hết đều có những phân khúc giá thành khác nhau. Đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Một số hãng phim cách nhiệt lớn hiện nay tại Việt Nam như:

 • Phim cách nhiệt 3M
 • Phim cách nhiệt Llummar
 • Phim cách nhiệt ICETOUCH
 • Phim cách nhiệt Ntech
 • Phim cách nhiệt V-kool
 • Phim cách nhiệt Nexgard
 • Ngoài ra còn rất rất nhiều các hãng khác nhau.

Phim cách nhiệt nhà kính

3. Phân loại theo quốc gia sản xuất

Hiện nay công nghệ phim cách nhiệt cũng chỉ có một vài quốc gia có năm giữ. Ở Việt Nam hiện nay có một vài các quốc gia cung cấp phim thông dụng như:

 • Hoa kỳ: Được biết đến với các thương hiệu 3M, Llummar, V-kool… Các sản phẩm phim của Mỹ nếu là hàng chính hãng thường có giá rất cao.
 • Hàn Quốc: Được biết đến với một số thương hiệu như ICETOUCH, Ntech, Nexgard, Coco,…Đây là quốc gia sản xuất phim giá rẻ rất phù hợp với túi tiền người tiêu dùng Việt.
 • Nhật Bản: Nhật bản thì không mạnh ở mang phim cách nhiệt. Hiện nay tại Việt Nam chỉ có thương hiệu FSK của Nhật thực sự nổi tiếng và được ưa chuộng.
 • Đài Loan: Đây là quốc gia có lượng phim cung cấp nhiều nhất cho Việt Nam. 2 quốc gia này chuyên đi sao chép công nghệ của các thương hiệu lớn và sản xuất với giá thành rẻ. Vậy nên vẫn đảm bảo chất lượng và giá thành cực kỳ phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng Việt.

Phim cách nhiệt ICETOUCH Hàn Quốc

​4. Phân loại theo công nghệ sản xuất

a. Phim nhuộm màu

Là công nghệ phổ biến nhất được áp dụng trên film cách nhiệt có trên thị trường Việt Nam. Carbon là loại vật chất cực kỳ ổn định và bền vững lâu dài, được ứng dụng nhiều nhất trên tấm phim tạo nên sự râm mát. Phim nhuộm thường có màu đen đặc trưng.

Phim cách nhiệt này thường có nhiều lớp, cách nhiệt bằng cách hấp thụ tia hồng ngoại và quang phổ. Bí quyết của các nhà sản xuất nằm ở lớp phát xạ nhiệt trong lớp phim được bố trí ngoài cùng giúp cho kính nhanh chóng nguội đi sau khi nóng lên do quá trình hấp thụ tia hồng ngoại mà không tỏa nhiệt vào phía bên trong.

b. Phim tráng phủ kim loại

Đây là công nghệ gần như được là đầu tiên và tạo nên cuộc cách mạng về việc cản nóng cách nhiệt, phản lại ánh nắng mặt trời, bằng cách sử dụng các lớp ion kim loại siêu mỏng tráng lên các lớp phim. Nó cách nhiệt chủ yếu bằng khả năng phản xạ lại ánh nắng mặt trời và cũng là lí do mà phim cách nhiệt tráng phủ kim loại có tên gọi khác nữa là giấy phản quang.

Gián phim cách nhiệt chung cư

c. Phim dùng công nghệ lai kết hợp

Để giảm độ phản gương của phim, tăng thêm sự đa dạng về màu sắc mà vẫn mang đến những mẫu phim kiểm soát nhiệt tốt, người ta dùng công nghệ tráng phủ kim loại rồi sau đó kết hợp nhuộm màu, tạo ra công nghệ lai (Hybrid Film).

Phương pháp này sẽ tạo ra một tấm phim đảm bảo khả năng cách nhiệt, chống nóng tốt mà vẫn giữ được màu tối đễ đảm bảo tính riêng tư cho hành khách.

d. Phim phún xạ kim loại

Công nghệ phún xạ hoạt động dựa trên quá trình lắng đọng và kết dính ion kim loại tạo ra các màng kim loại siêu mỏng, có tác dụng lớn trong việc cản nhiệt nhưng vẫn nhìn rõ ràng hơn so với công nghệ nhuộm màu. Khả năng cách nhiệt từ 60 – 73%, cản UV hơn 99%. Tuy nhiên chi phí đắt hơn so với các loại phim khác, vì vậy mà khả năng tiếp cận các công trình khó khăn hơn.

e. Phim Nano Ceramic

Công nghệ ứng dụng các hạt Nano gốm siêu siêu nhỏ. Được xem là tiến bộ công nghệ tiên tiến nhất trong ngành sản xuất film cách nhiệt hiện nay, Phim Nano Ceramic cách nhiệt chủ yếu bằng khả năng ngăn chặn và loại bỏ tia hồng ngoại (IR), là tác nhân gây nên sức nóng trong ánh nắng mặt trời một cách mạnh mẽ, từ chối nhiệt từ 45 – 65% mà vẫn cho phép đến 85% ánh sáng đi xuyên qua và độ bền vật lý tuyệt hảo. 

Công nghệ Nano Ceramic không tạo nên sự phản quang trên bề mặt tấm phim, giúp tấm phim trở nên có thể trong suốt gần như hoàn toàn. Đặc biệt thích hợp sử dụng cho kính lái phía trước của ô tô hay những công trình cần sự trong suốt của tấm kính mà vẫn mang đến khả năng loại bỏ nhiệt cao nhất.