Những Thông Số Quan Trọng Khi Thiết Kế Thang Máy

Gia chủ lắp đặt thang máy gia đình thông thường đây là lần đầu tiên mua sắm và sử dụng do đó không biết khi thiết kế thang máy phải chọn thông số kỹ thuật như nào cho phù hợp với ngôi nhà và nhu cầu sử dụng của mình? Sau đây là một vài gợi ý khi thiết kế thang máy gia đình của chúng tôi.

Mô tả chi tiết

Quý khách gọi trực tiếp để báo giá, tư vấn thang máy gia đình0903.232.366

1. Kích thước thang máy như nào?

Trong thiết kế thang máy thì phần kích thước thang máy, cabin của thang máy phụ thuộc vào diện tích mặt bằng của bạn mà công ty chúng tôi đáp ứng được đúng yêu cầu của các bạn. Đa phần đối với dòng thang máy gia đình liên doanh chúng tôi sẽ thiết kế thang theo vị trí lắp đặt và diện tích công trình tòa nhà cần lắp đặt để đưa ra thông số kích thước cho phù hợp.

Thiết kế kích thước thang máy còn tùy thuộc vào tải trọng hay kết cấu của loại thang. Ví dụ, với thang máy 250kg sẽ có kích thước nhỏ hay với thang máy 450kg sẽ có kích thước lớn. Và nhà cần cải tạo có kích thước lắp đặt hẹp sẽ phù hợp với mẫu thang máy nhỏ mini như 250kg.

2. Tải trọng thang máy là bao nhiêu?

Tải trọng thang máy đo lường mức tải tối đa hành khách trong một hành trình mà mỗi bản thiết kế thang máy gia đình nào cũng cần có.

 • Nếu là gia đình sử dụng đi lại tải trọng nhỏ nhất là 300kg – 350kg , tốc độ 60m/p.
 • Công trình sử dụng làm kinh doanh có tải trọng từ 450kg – 1000kg , tốc độ 60m/p hay 90m/p.

3. Thiết kế hố Pit và giếng thang?

Khi xây dựng và lắp đặt thang máy công trình bắt buộc phải có hố thang hay còn gọi là giếng thang vì giếng thang là nơi đưa thang vào lắp đặt cho công trình, một vài kích thước giếng thang trong thiết kế thang máy bạn tham khảo.

Kích thước thông thuỷ tối thiểu của giếng thang là 1300mm x 1300mm

 • Tải trọng 300kg – 350 kg là 1400mm x 1400mm
 • Tải trọng 400kg – 500 kg là 1600mm x 1600mm
 • Tải trọng 550kg – 630 kg là 1700mm x 1900mm
 • Tải trọng từ 750kg – 1000 kg là 2000mm x 2200mm

Hố pít bắt buộc bạn phải có, chiều sâu tối thiểu là 600mm, trung bình từ 1000mm – 1400mm.

Giếng thang máy gia đình

=> Tìm Hiểu Về Thang Máy Kính Gia Đình

=> Kích Thước Thang Máy Gia Đình Là Bao Nhiêu?

=> Tìm Hiểu Về Thang Máy Mini Kích Thước Nhỏ Nhất

=> Thang Máy Liên Doanh Sự Lựa Chọn Của Các Hộ Gia Đình.

4. Chiều cao và kích thước phòng máy?

Phòng máy với công trình sử dụng đông cơ có hộp số thì chiều cao phòng máy tối thiểu là 1500mm. Với những công trình chiều cao hạn hẹp thì sử dụng động cơ không hộp số thì không cần đến chiều cao phòng máy.

5. Lựa chọn cabin thang máy vật liều gì?

Thang máy ngày nay càng hiện đại vì vậy các mẫu thiết kế Cabin cũng ngày càng đa dạng mẫu mã sang trọng, đẳng cấp phù hợp với từng không gian riêng của mỗi gia đình. Từ những thiết kế Cabin inox gương kết hợp với inox sọc nguyên cho tới các loại Cabin 4 vách từ kính cường lực chắc chắn, độc đáo.

Lựa chọn thang có hay ko có phòng máy

6. Các tiêu chuẩn an toàn của thang máy

Tiêu chuẩn thiết kế thang máy là những yếu tố tiên quyết nhằm đảm bảo cho an toàn thang máy cũng như bảo vệ tính mạng của người sử dụng thang máy. Cụ thể 6 tiêu chuẩn thiết kế thang máy cần có đối với mỗi doanh nghiệp khi thiết kế sản xuất thang máy như sau:

a. Tiêu chuẩn an toàn thang máy. 

Đây là tiêu chuẩn đầu tiên khi đặt ra ở bất kỳ thiết kế mẫu thang máy nào. Các tiêu chuẩn này được những cơ quan có thẩm quyền kiểm định và có quy định rõ ràng trong các văn bản pháp lý, bao gồm:

 • Tiêu chuẩn về an toàn khi lắp đặt và sử dụng tại TCVN 5744:1993
 • Tiêu chuẩn về cơ cấu an toàn cơ khí tại TCVN 5866:1995
 • Tiêu chuẩn về an toàn cabin và rail dẫn hướng tại 5867:1995
 • Tiêu chuẩn cấu tạo và lắp đặt thang máy tại TCVN 6395:1998
 • Tiêu chuẩn an toàn về cấu tạo và lắp đặt thang máy tại TCVN 6397:1998

Đây là những tiêu chuẩn an toàn quốc gia Việt Nam về thang máy được áp dụng trong từng bộ phận của thang. Ngoài ra, đối với những mẫu thang cao cấp có xuất xứ sản xuất từ nước ngoài còn cần phải đạt những tiêu chuẩn an toàn thang máy khắt khe của Châu Âu.

Cabin thang máy bằng kính và inox

b. Tiêu chuẩn về tải trọng, kích thước thang máy

 • Kích thước thang máy phù hợp với diện tích của công trình.
 • Với các tòa nhà có 10 tầng trở lên đối với thang máy tải người có yêu cầu tải trọng tối đa 900kg và đối với thang máy tải hàng yêu cầu tải trọng từ 1500kg.

c. Tiêu chuẩn lắp đặt số lượng thang máy 

Số lượng lắp đặt thang máy trong các tòa nhà cũng được Bộ Xây Dựng quy định rõ ràng cho từng loại công trình. Ví dụ như cứ đối với chung cư mini có từ 6 tầng trở lên yêu cầu có tối thiểu 1 chiếc thang máy, từ 9 tầng trở lên có ít nhất 2 thang máy với tải trọng trên 400kg và đối với các tòa nhà lớn yêu cầu phải có thang chuyên dụng trong những vấn đề khẩn cấp có thể vừa cáng cấp cứu tải trọng trên 600kg.

d. Tiêu chuẩn về vị trí lắp đặt

Thang máy cần được lắp đặt tại vị trí thuận tiện nhất gần lối vào của tòa nhà để người dùng có thể dễ dàng nhìn thấy.  Các thiết bị được bố trí phù hợp với buồng cabin rộng đủ cho tiêu chuẩn tải trọng theo số người, bảng điều khiển phù hợp cho người sử dụng (cả trẻ nhỏ lẫn người khuyết tật),…

Ốp đá bề mặt thang máy

e. Tiêu chuẩn xây phòng máy

Phòng máy là nơi chứa những cơ quan đầu não của thang máy như: tủ điện, động cơ,…nên bộ phận này phải được chống thấm tuyệt đối và phải đảm bảo thoáng mát.
Phòng máy được thiết kế với yêu cầu đảm bảo chiều cao phù hợp với loại thang máy được lắp đặt và đặc biệt phải phù hợp với tải trọng. Ví dụ, đối với thang máy tải trọng 350kg yêu cầu chiều cao phòng máy tối thiểu là 1500mm, đối với thang tải trọng 450kg yêu cầu chiều cao tối thiểu của thang máy là 1600mm.

g. Tiêu chuẩn về sảnh trước cửa thang

Sảnh thang máy hay còn gọi là phòng đệm, là nơi hành khách đứng chờ thang máy hoặc để hàng hóa chờ thang. Yêu cầu sảnh thang máy cần được thiết kế rộng và phù hợp với tải trọng của thang.

Qua đây là 6 tiêu chí cho việc thiết kế một chiếc thang máy an toàn, chất lượng cao. Khi quý khách lắp đặt cần lưu ý tới những điều này để có thể sở hữu cho mình một chiếc thang máy ưng ý nhất.

.

Quý khách xem thêm: