4 công nghệ sản xuất phim cách nhiệt hiện nay

Phim cách nhiệt là vật liệu đặc biệt được ưa chuộng tại Việt Nam một vài năm trở lại đây. Tính ứng dụng và tầm quan trọng của sản phẩm là điều mà ai cũng phải đánh giá cao khi biết và sử dụng nó. Hiện nay có rất nhiều phim được sản xuất với nhiều công nghệ khác nhau do đó dẫn đến đặc tính cách nhiệt cũng khác nhau. Mời các bạn cùng tìm hiểu ngay sau đây

Mô tả chi tiết

1. Phim cách nhiệt là gì?

Phim cách nhiệt được cấu tạo từ một tấm màng nhựa mỏng, từ Polyethylene Terephthalate (PET). Đây là sản phẩm thuộc nhóm Polyester có kết hợp với công nghệ phún xạ, tráng phủ kim loại hoặc phủ men gốm, phủ nano…Sản phẩm sử dụng để dán mặt kính của xe ô tô, của các tòa nhà kính hoặc văn phòng…Vật liệu này được thiết kế với mục đích ngăn cản trao đổi nhiệt qua kính, đảm bảo sự riêng tư và an ninh, đồng thời hạn chế được tia UV từ sáng nắng mặt trời.

Phim dán kính cách nhiệt hay còn gọi giấy cách nhiệt được tạo ra từ nhu cầu của những phi công lái máy bay, họ luôn phải chịu cái nóng bỏng rát của ánh nắng mặt trời khi bay xuyên qua các tầng mây. Bởi vậy, con người đã phát minh ra loại kính dán chống nắng này. Sản phẩm này có tác dụng cản 1 phần năng lượng nhiệt được hấp thụ vào trong khoang lái máy bay.

Mẫu phim cách nhiệt

2. Công nghệ sản xuất phim cách nhiệt

a. Công nghệ nhuộm màu phim

Là công nghệ phổ biến nhất được áp dụng trên film cách nhiệt có trên thị trường Việt Nam. Carbon là loại vật chất cực kỳ ổn định và bền vững lâu dài, được ứng dụng nhiều nhất trên tấm phim tạo nên sự râm mát. Phim nhuộm thường có màu đen đặc trưng.

Phim cách nhiệt này thường có nhiều lớp, cách nhiệt bằng cách hấp thụ tia hồng ngoại và quang phổ. Bí quyết của các nhà sản xuất nằm ở lớp phát xạ nhiệt trong lớp phim được bố trí ngoài cùng giúp cho kính nhanh chóng nguội đi sau khi nóng lên do quá trình hấp thụ tia hồng ngoại mà không tỏa nhiệt vào phía bên trong.

b. Công nghệ tráng phủ kim loại

Đây là công nghệ gần như được là đầu tiên và tạo nên cuộc cách mạng về việc cản nóng cách nhiệt, phản lại ánh nắng mặt trời, bằng cách sử dụng các lớp ion kim loại siêu mỏng tráng lên các lớp phim. Nó cách nhiệt chủ yếu bằng khả năng phản xạ lại ánh nắng mặt trời và cũng là lí do mà phim cách nhiệt tráng phủ kim loại có tên gọi khác nữa là giấy phản quang.

Nguyên lý cách nhiệt của phim

c. Công nghệ lai kết hợp

Để giảm độ phản gương của phim, tăng thêm sự đa dạng về màu sắc mà vẫn mang đến những mẫu phim kiểm soát nhiệt tốt, người ta dùng công nghệ tráng phủ kim loại rồi sau đó kết hợp nhuộm màu, tạo ra công nghệ lai (Hybrid Film).

Phương pháp này sẽ tạo ra một tấm phim đảm bảo khả năng cách nhiệt, chống nóng tốt mà vẫn giữ được màu tối đễ đảm bảo tính riêng tư cho hành khách.

d. Công nghệ phún xạ kim loại

Công nghệ phún xạ hoạt động dựa trên quá trình lắng đọng và kết dính ion kim loại tạo ra các màng kim loại siêu mỏng, có tác dụng lớn trong việc cản nhiệt nhưng vẫn nhìn rõ ràng hơn so với công nghệ nhuộm màu. Khả năng cách nhiệt từ 60 – 73%, cản UV hơn 99%. Tuy nhiên chi phí đắt hơn so với các loại phim khác, vì vậy mà khả năng tiếp cận các công trình khó khăn hơn.

e. Công nghệ Nano Ceramic

Công nghệ ứng dụng các hạt Nano gốm siêu siêu nhỏ. Được xem là tiến bộ công nghệ tiên tiến nhất trong ngành sản xuất film cách nhiệt hiện nay, Phim Nano Ceramic cách nhiệt chủ yếu bằng khả năng ngăn chặn và loại bỏ tia hồng ngoại (IR), là tác nhân gây nên sức nóng trong ánh nắng mặt trời một cách mạnh mẽ, từ chối nhiệt từ 45 – 65% mà vẫn cho phép đến 85% ánh sáng đi xuyên qua và độ bền vật lý tuyệt hảo. 

Công nghệ Nano Ceramic không tạo nên sự phản quang trên bề mặt tấm phim, giúp tấm phim trở nên có thể trong suốt gần như hoàn toàn. Đặc biệt thích hợp sử dụng cho kính lái phía trước của ô tô hay những công trình cần sự trong suốt của tấm kính mà vẫn mang đến khả năng loại bỏ nhiệt cao nhất.

Gián phim cách nhiệt chung cư

3. Tác dụng cơ bản của film cách nhiệt

a. Làm chậm quá trình truyền nhiệt

Như đã nói, phim cách nhiệt có tác dụng chống nóng là không hoàn toàn chính xác. Mà tác dụng chính của chúng là làm chậm quá trình truyền nhiệt đi qua kính. Từ đó giúp các thiết bị làm mát như điều hòa, quạt hoạt động hiệu quả hơn.

Có thể hiểu khi ánh nắng chiếu xuyên qua lớp phim cách nhiệt. Thì một phần hơi nóng sẽ được đi qua, một phần khác sẽ phản xạ lại môi trường. Mức độ đi qua nhiều hay ít sẽ quyết định chất lượng cách nhiệt của phim.

b. Loại bỏ tử ngoại UV

Mặt trời mang lại cho trái đất vô cùng nhiều những dưỡng chất thiết yếu. Tuy nhiên song song với đó cũng có rất nhiêu tia có hại. Đặc biệt phải kể đến là tia cực tím (Tia UV). Mắt thường của con người không thấy được tia UV. Nhưng tác hại của chúng lại vô cùng to lớn. Chúng là một trong những nguyên nhân gây ung thư da và làm hỏng nội thất xe hơi.

Việc dán phim cách nhiệt sẽ giúp ngoại bỏ một phần hoặc hoàn toàn tia UV đi qua. Từ đó giúp bảo vệ sức khỏe cho bạn cũng như tăng độ bền đồ nội thất.

Gián phim cách nhiệt mái kính

c. Chống chói chống lóa

Ánh nắng mặt trời chói chang gây ra rất nhiều khó chịu cho chúng ta. Nếu lái xe thì ánh nắng sẽ gây nguy hiểm cho người lái. Với kính nhà thì tạo cảm giác khó chịu. Những các bạn hãy yên tâm, phim cách nhiệt sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Phim khi dán lên sẽ giúp bạn điều chỉnh được cường độ sáng, nắng vào nhà một cách tốt nhất. Tùy theo nhu cầu sử dụng sử dụng mà bạn chọn mẫu mã thích hợp. Thông thường phim màu càng tối, phản quang càng cao thì thì khả năng chặn sáng càng lớn và ngược lại.

Quý khách xem thêm