Tổng Hợp 8 Sự Cố Mái Tôn Và Cách Sửa Chữa

Mái tôn qua thời gian sử dụng lâu ngày sẽ bị xuống cấp và gặp sự cố. Vậy làm sao để phát hiện sớm sự cố và đưa ra cách khắc phục sửa chữa? Sau đây là một số gợi ý của chúng tôi qua những kinh nghiệm thi công sửa chữa thi công mái tôn cho các hộ gia đình và chủ đầu tư.

Mô tả chi tiết

1. Mái tôn bị thủng và xuống cấp

a. Nguyên nhân

Sau một thời gian sử dụng, mái tôn trực tiếp tiếp xúc với mưa nắng nên sẽ bị ăn mòn, dẫn đến thủng lỗ gây ra thấm dột. 

b. Cách khắc phục

Các bước khắc phục mái tôn bị thủng (Điều kiện: lỗ thủng dưới 30mm) như sau:

 • Bước 1: Xác định vị trí tôn bị thủng
 • Bước 2: Cắt một miếng tôn khác có kích thước lớn hơn lỗ thủng
 • Bước 3: Dán đè miếng tôn mới lên vị trí tôn thủng
 • Bước 4: Bơm keo silicon hoặc bắt đinh vít lên vị trí mép xung quanh tiếp giáp giữa miếng tôn cũ và mới.

Mái tôn bị gỉ sét

2. Mái tôn bị cong vênh và biến dạng 

a. Nguyên nhân

 • Do những yếu tố tự nhiên ảnh hưởng đến công trình như: Nắng gắt lâu ngày, mưa gió, bão lũ,…tác động vào làm mái tôn bị cong vênh, biến dạng.
 • Thi công lắp đặt mái tôn không đúng kỹ thuật, không làm đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Nếu tôn bị cong vênh sẽ dẫn đến hiện tượng ứ đọng nước, về lâu ngày vị trí đó sẽ bị ăn mòn, gây thủng tôn, dẫn đến thấm dột mái và các vị trí lân cận.

b. Cách khắc phục

Khi mái tôn bị cong vênh, bạn có thể dùng đinh vít bắn vào rồi sử dụng kẽm quấn vào một cây gậy, kéo từ từ tấm tôn lên cho đến khi thấy hình dạng ban đầu. Hoặc chỉ còn cách thay mới tôn cho công trình của bạn. Tuy nhiên khi thay mới mái tôn bạn phải đảm bảo thiết kế độ dốc hợp lý cho mái tôn để tránh tình trạng ứ đọng trên mái. Ngoài ra, với tình trạng mái tôn cong vênh bạn cũng nên biết một số cách giúp bạn ngăn ngừa tình trạng này như:

 • Khi vận chuyển cũng như thi công cần nhẹ nhàng, cẩn thận tránh làm tôn bị cong vênh
 • Khi xử lý mái tôn bạn cần tránh đi lại, tác động vào những vị trí cong vênh trước đó để tránh xảy ra tình trạng cong vênh lại.

Mái tôn khi bị thấm dột qua đinh vít

3. Mái tôn bị thấm dột từ máng xối

a. Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân làm cho mái tôn bị thấm dột. Có thể là do gió thổi qua làm cho mũ đinh bị bật lên nên hở gioăng, vị trí nối tôn bị hở, hoen rỉ đinh vít, gioăng cao su trên mũ đinh bị mục, nước sẽ từ những vị trí đó thấm dột xuống dưới. Ngoài ra có thể do đường ống nước của mái tôn quá nhỏ và hẹp, mưa lớn kéo dài dẫn đến nước ứ đọng trong ống lâu, tràn ống và thấm dột.

b. Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng này bạn cần áp dụng các phương pháp chống thấm hiệu quả nhất cho mái tôn.

4. Đinh vít trên mái tôn bị rỉ sét ăn mòn

a. Nguyên nhân

Mái tôn đã sử dụng lâu năm, chịu sự ảnh hưởng của thời tiết như mưa bão, gió lốc,… làm cho đinh vít bị oxy hóa, hoen rỉ.

b. Cách khắc phục

Tùy vào từng nguyên nhân làm tôn bị rỉ sét thì có các cách xử lý khác nhau. Nếu đinh vít trên mái tôn sử dụng lâu ngày bị rỉ sét thì bạn khắc phục như sau:

 • Thay thế toàn bộ đinh vít mới vào những vị trí đinh vít bị rỉ sét. Bạn có thể dùng máy bắn vít để lấy hết đinh cũ ra. Bắn lần lượt đinh vít mới vào những vị trí đinh vừa tháo.
 • Nên lựa chọn các loại đinh vít chất lượng để thay thế.

Lưu ý: Bạn cần thực hiện cẩn thận. Khi tháo đinh ra thì bắn ngay đinh mới vào. Nếu bạn tháo hết đinh ra sao đó mới bắn vít vào thì sẽ làm xê dịch, không cố định so với vị trí ban đầu và còn có thể bị sót chỗ bắt đinh. Bạn nên sử dụng dầu chống hoen rỉ để phủ lên các đinh vít đó.

Thợ sửa chữa mái tôn

=> Top 70 Mẫu Cửa Cổng Sắt Nghệ Thuật Đẹp Xa Hoa Lộng Lẫy

=> Xem 60 Mẫu Cửa Cổng Sắt CNC Nghệ Thuật Đẹp Vạn Người Mê

=> Báo Giá Và 50 Mẫu Cổng Nhôm Đúc Đẹp, Sang Trọng, Đẳng Cấp

5. Mái tôn bị thủng ở sóng nổi và chìm

a. Nguyên nhân

Do vận chuyển không cẩn thận làm thủng tôn. Hoặc có thể do quá trình bắn đinh vít bị sai lệch, do thời tiết tác động lên mái tôn nên làm thủng tôn ở các vị trí sóng tôn.

b. Cách khắc phục

Đối với các lỗ thủng từ 5 – 10 cm. Bạn có thể sử dụng màng thấm dột loại lớn để xử lý lỗ thủng này. Trước tiên bạn cần vệ sinh sạch sẽ mặt mái tôn xung quanh vị trí bị thủng. Việc này sẽ giúp màn chống dột bám dính tốt hơn trên bề mặt. Sau đó dán màng lên vị trí cần xử lý. Tuy nhiên phương pháp này chỉ có thể lâu bên trong khoảng 2 năm.

Để khắc phục tình trạng tôn thủng ở vị trí sóng tôn lâu dài. Bạn nên cắt một miếng tôn mới rồi bắn y vê hoặc đóng tấm tôn mới lên vị trí cần xử lý. Sau đó bắn keo silicon xung quanh vị trí tiếp giáp tấm tôn mới.

Đối với những lỗ thủng nhỏ, bạn chỉ cần bắn keo silicon vào vị trí lỗ thủng đó.

Thay máng xối mái tôn bằng vật liệu inox

6. Mái tôn bị thủng, hở ở vị trí giáp nối

a. Nguyên nhân

Ở những vị trí tiếp giáp của các mái tôn, thông thường sử dụng sau một thời gian thì ở vị trí này sẽ bị giãn nở rộng ra, mục nát hay hư hỏng do tác động của môi trường. Việc này sẽ khiến nước mưa thấm từ những vị trí này xuống nhà.

b. Cách khắc phục

Đối với trường hợp bị hở khe tiếp giáp nhưng chưa bị rỉ sét: Bạn có thể dùng keo silicon để bắn trực tiếp lên 2 bề mặt của mép tôn. Dùng gạch đè lên 2 tấm tôn vừa dán để đảm bảo rằng chúng dính chặt với nhau. Sau khi đảm bảo không còn hở khe tiếp giáp giữa 2 tấm tôn bạn cần gỡ gạch xuống để tránh tình trạng gạch rơi xuống đất nguy hiểm nhé!

Đối với trường hợp bị hở khe tiếp giáp và vị trí đó đã bị hở, mục: Bạn cần cắt một tấm tôn với mới khoảng 1m, sau đó chèn vào vị trí giữa 2 tấm tôn cũ. Cùng kéo và đinh vít để cố định 2 tấm tôn lại. Cách này có thể che được khe hở, mục, rỉ sét rất hiệu quả.

Chống nóng mái tôn

=> Xem 100 Mẫu Mái Tôn Đẹp Vừa Được Thi Công Lắp Đặt.

=> Khám Phá 75 Mẫu Cổng Sắt Đẹp Ngay Từ Cái Nhìn Đầu Tiên

7. Mái tôn bị gãy, bị gập sóng tôn 

a. Nguyên nhân

 • Do thi công sai cách
 • Sử dụng loại tôn kém chất lượng, không đủ tiêu chuẩn, lâu ngày sẽ bị gãy sóng
 • Chịu tác động của thời tiết, nắng mưa, gió bão,…lâu ngày sẽ làm tôn bị gãy sóng.

b. Cách khắc phục

Trước tiên bạn cần khoan đinh vít vào sóng nổi ở vị trí sóng tôn bị gãy trũng xuống. Dùng dây kẽm cột vào cây gậy rồi kéo từ từ lên để những vị trí bị trũng, biến dạng trở về hình dạng ban đầu.

Lưu ý: Bạn không nên di chuyển trên những vị trí vừa mới xử lý xong, vì như vậy có thể làm nó xảy ra sự cố trở lại.

Thợ thi công sửa chữa mái tôn

8. Mái tôn bị dột tại chỗ tiếp giáp tường nhà 

a. Nguyên nhân

Do ảnh hưởng của thời tiết. Vị trí này thường là nơi nước mưa dễ thấm dột nhất vì vị trí gấp khúc, nước mưa dễ dọng lại thấm vào tường nhà.

b. Cách khắc phục

Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng vữa xi măng để lắp kín khe hở lại. Để tránh nước dột từ vị trí này. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng băng keo chống thấm chuyên dành cho mái tôn để gián kín vị trí tiếp giáp đó lại. Hoặc cũng có thể cắt miếng tôn mới chèn vào vị trí tiếp giáp. Sau đó sử dụng keo và đinh vít cố định lại cho chắc chắn.

 

Quý khách xem thêm:

Phone