Tư vấn lựa chọn mô tơ cho cửa cuốn

Mô tơ cửa cuốn có chức năng giúp cho cửa cuốn vận hành êm ái, nhẹ nhàng và là thiết bị không thể thiếu trong mỗi bộ cửa cuốn tự động. Vậy làm cách nào để chọn được mô tơ cửa cuốn đúng chất lượng và sử dụng đúng kỹ thuật và lâu bền? Sau đây là một số tư vấn về cách lựa chọn mô tơ và sử dụng cho quý khách tham khảo.
1. Lựa chọn mô tơ phù hợp với trọng lượng và thiết kế cửa cuốn

- Tùy thuộc vào trọng lượng và thiết kế của cửa mà bạn sẽ có sự lựa chọn cho phù hợp. Có rất nhiều loại cửa cuốn với sức nâng khác nhau: 300kg – 400kg – 500kg – 600kg – 800kg – 1.000kg. Nếu như người mua không am hiểu về cửa cuốn nên chọn mô tơ có sức nâng không kham nổi trọng lượng của cửa thì việc vận hành sẽ rất khó khăn, quá sức so với mô tơ. Dần dần, do lâu ngày, mô tơ rất dễ bị chập điện hoặc cháy nổ.

- Ngược lại, nếu chọn mua một bộ mô tơ có sức nâng vượt quá so với trọng lượng của cửa thì sẽ rất tốn điện năng không cần thiết. Bởi vậy, tốt nhất bạn nên chọn loại mô tơ có sức nâng phù hợp với trọng lượng cửa cuốn để đảm bảo bộ cửa có tuổi thọ cao, ít hao tổn điện năng.

mo-to-cua-cuon
Động cơ mô tơ cửa cuốn
 
2. Lựa chọn mô tơ và thiết bị phụ kiện đồng bộ

- Một bộ mô tơ cửa cuốn hoàn chỉnh sẽ bao gồm: 01 bộ mặt bích + 01 bộ remote (gồm có 2 chìa ) + 01 tay bấm tường. Bên cạnh đó là khá nhiều các thiết bị ngoại vi đi kèm như: còi báo động, hệ thống chống xô, bộ đảo chiều tự động… đa số mô tơ đều sử dụng điện áp 220V. Khi chọn mua, bạn cũng cần để ý đến sự đồng bộ giữa mô tơ và các phụ kiện đi kèm của mô tơ.

- Hiện nay, trên thị trường tồn tại khá nhiều sản phẩm mô tơ cửa cuốn không chính hãng, cần có sự lựa chọn đồng bộ, chính hãng để tránh gặp phải các sản phẩm kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của cửa và khó khăn trong việc sửa chữa, thay thế sau này.

- Bộ mô  tơ cửa cuốn chất lượng tốt và hoạt động ổn định sẽ có biểu hiện đó là khi vận hành cửa cuốn, bạn sẽ nghe thấy tiếng cửa các bánh răng chuyển động rất đều. Ngược lại, nếu phát hiện những tiếng động lạ thì có nghĩa là mô tơ đang có vấn đề.

- Trong quá trình sử dụng, nếu phát hiện tiếng động lạ từ mô tơ mà không có kinh nghiệm sửa chữa thì tốt nhất là bạn nên liên hệ với chuyên gia về cửa cuốn, không nên tự ý can thiệp.

dong-co-cua-cuon
Mô tơ cửa cuốn Austdoor
 
3. Một số nguyên nhân gây hỏng mô tơ cửa cuốn

Có khá nhiều nguyên nhân gây hư hại cho bộ phận mô tơ cửa cuốn, ngoại trừ khả năng mua phải sản phẩm kém chất lượng thì phần lớn nguyên nhân hỏng mô tơ cửa cuốn đều xuất phát từ tâm lý chủ quản của người sử dụng:

- Điều khiển cửa cuốn liên tục (tầm 10 lần liên tục) làm nóng, và từ đó gây cháy mô tơ. Trong trường hợp sử dụng liên tục thì bạn nên chờ tầm 30 phút sau cho mô tơ nguội bớt mới tiếp tục sử dụng.

- Mô tơ lắp đặt không đúng, không phù hợp với trọng lượng của cửa, gây quá tải, dẫn đến tình trạng chạy ì, khi đóng mở liên tục sẽ nhanh chóng làm hỏng mô tơ.

- Lắp đặt hệ thống điện không đúng, gây chập điện khi trời có mưa hoặc trong điều kiện ẩm ướt.

- Không vệ sinh cửa cuốn và khu vực xung quanh cửa cuốn thường xuyên, để chuột làm tổ và cắn phá điện gây chập cháy mô tơ.

- Không tra dầu theo định kỳ cho mô tơ, gây khô bánh răng, dẫn đến khó khăn trong việc vận hành, gây nóng từ đó làm hỏng mô tơ.

- Để nhỏ nghịch remote điều khiển cửa liên tục, gây nóng và cháy mô tơ
 
4. Một số lưu ý khi sử dụng mô tơ cửa cuốn

- Để đảm bảo tuổi thọ cho mô tơ cửa cuốn thì bạn không nên đóng mở liên tục 10 lần trong một kỳ vận hành, sẽ khiến mô tơ bị nóng, gây chập, cháy. Nên chờ cho nhiệt độ hạ xuống mới sử dụng lại.

- Khi thực hiện vệ sinh cho mô tơ thì chỉ nên can thiệp bên ngoài bằng khăn mềm, khô, không bị xù lông.

- Trong quá trình vệ sinh, tuyệt đối không để nước hoặc các mảnh kim loại, đá, cát, xi băng xâm nhập vào trong động cơ thông qua các lỗ thoát khí nhỏ.

- Không để hóa chất rơi vào mô tơ hoặc là hộp điều khiển cửa cuốn. Đối với phần mô tư và điều khiển từ

Quý khách xem thêm: Báo giá mô tơ cửa cuốn

 

Viết đánh giá

Tên bạn:


Đánh giá của bạn: Lưu ý: không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Xấu           Tốt

Nhập mã kiểm tra vào ô bên dưới:

 
Cửa nhựa, Cửa cuốn, Cửa kính, Cửa nhôm, Cửa sắt, Kính cường lực, Mái tôn, Biển quảng cáo, Thạch cao
Cua nhua, Cua cuon, Cua sat, Cua inox, Kinh cuong luc, Nhom Viet Phap, Nhom Xingfa, Vach tam kinh